Saturday, January 20, 2007

"ชมพูงามแข่ง เหลืองแดงพริ้วเคียงใกล้"วันนี้อยากจะบันทึกไว้สักหน่อยว่า เป็นวันแข่งขันฟุตบอลประเพณีจุฬา – ธรรมศาสตร์ (เอ...ธรรมศาสตร์เป็นเจ้าภาพต้องเปลี่ยนเป็น ฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์ – จุฬา หรือเปล่า อันนี้ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน??) ซึ่งจัดกันมาอย่างยาวนานกว่า 70 ปี แล้ว โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 63 ครับ

ความทรงจำของผมเกี่ยวกับฟุตบอลประเพณีที่เก่าแก่รายการหนึ่งของประเทศไทย รายการนี้ ไม่ค่อยแจ่มชัดนักในวัยเด็ก ทั้งนี้เนื่องจากในบรรดาวงศาคณาญาติโกโหติกาของผมไม่มีใครเรียนจุฬา หรือ ธรรมศาสตร์เลย ดังนั้นการรับชมฟุตบอลประเพณีของทั้งสองสถาบันของผม จึงไม่ค่อยจะต่างจากการดูฟุตบอลรายการอื่นๆที่มีการถ่ายทอดทางทีวีเท่าไหร่นัก

แถมยังแอบหมั่นไส้อยู่เล็กๆ ว่าทำไมถึงมีอภิสิทธิ์ถ่ายออกทีวีด้วยฟะ

แม้จะไม่มีส่วนได้เสียในทั้งสองสถาบันแต่อย่างใดในเวลานั้น แต่ไม่รู้เป็นไร ผมมักเลือกข้างเชียร์ธรรมศาสตร์มากกว่าจุฬา อยู่หน่อยๆ เสมอ

ฟุตบอลประเพณีฯ ได้เข้ามาในชีวิตผม (หรือผมเข้าไปในชีวิตของมัน?) อย่างแจ่มชัด ก็เมื่อผมได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในฐานะนักศึกษา เมื่อ ปี พ.ศ. 2540 นั่นแหล่ะ (รู้รุ่นรู้อายุกันโหม้ดดด)

คราวนี้ชัดเจนเลย ว่าจะเลือกเชียร์ข้างไหน ยามที่ทั้งสองสถาบันต้องเผชิญหน้ากัน

ตลอดเวลาสี่ปีของผมในธรรมศาสตร์ ผมมีส่วนร่วมกับฟุตบอลประเพณีมากที่สุด แค่เพียงเป็นผู้ชม (แต่มีอยู่ปีนึง ไม่แน่ใจว่าปีอะไร ระหว่าง ปี 42 หรือ 43 ที่ผมมีโอกาสเข้าไปใกล้ชิดวงในงานบอลฯ มากที่สุด ด้วยการไปช่วยน้องๆชุมนุมบอลฯ คิดคำขวัญเขียนป้ายผ้าขนาดยาว ซึ่งจะเอาไปผูกตรงบริเวณสแตนด์เชียร์ฝั่งธรรมศาสตร์ ... แต่จำข้อความไม่ได้แล้วแฮะ )

จำได้ว่า ในช่วงสี่ปีแห่งชีวิตนักศึกษา ผมไม่เคยพลาดการไปดูบอล ที่สนามศุภชลาศัยเลยแม้แต่ปีเดียว

นั่นไม่น่าประหลาดใจเท่าไหร่หรอก ใครๆเค้าก็ทำกันอย่างนี้

แต่สี่ปีแห่งการเป็นนักศึกษาธรรมศาสตร์ของผม ธรรมศาสตร์ไม่เคยชนะจุฬาเลยแม้แต่ครั้งเดียว อย่างดีทำได้แค่เสมอ นอกจากนั้น หลังจากที่ผมจบมาแล้วก็ยังอาการไม่ดีขึ้น สถิติมันบ่งบอกว่า ธรรมศาสตร์สามารถเอาชนะจุฬาได้เพียงแค่ครั้งเดียว คือในการแข่งขันครั้งที่ 61 เมื่อปี 2548 นอกจากนั้นไม่เสมอก็แพ้

แม้สถิติโดยรวมธรรมศาสตร์จะถือว่าเหนือกว่าจุฬาค่อนข้างมาก

แต่นั่นก็เป็นเรื่องในอดีต ผมไม่ค่อยเข้าใจเหมือนกัน ทำไม เวลาที่ผมเลือกที่จะเชียร์ฟุตบอลสักทีม ทีมนั้นมักจะมีอดีตที่ยิ่งใหญ่ ต่างจากฟอร์มในปัจจุบันเสมอ

ใจจริงวันนี้ผมตั้งใจว่าจะไปชมฟุตบอลประเพณี สดๆที่สนามศุภฯ ครั้งแรกในรอบ 6 ปี แต่สุดท้ายก็อีหรอบเดิม คือ นอนดูทีวีอยู่บ้านเหมียนเดิม เมื่อไม่สามารถต้านทานความขี้เกียจของตนเองได้

ดูจบได้ครึ่งนึง ก็มานั่งเขียนบล็อกด้วยอารมณ์ ไม่เชิงเซ็ง แต่ไม่ค่อยสบอารมณ์เท่าไหร่ กับฟอร์มการเล่นของทีมลูกโดมทั้งหลาย เป็นฟอร์มเดิมๆที่ผมเห็นมาตลอดในช่วงหลายปีหลังสุด เล่นเหมือนไม่ค่อยได้ซ้อมด้วยกัน ทีมเวิร์คนี่สู้จุฬาไม่ได้เลยมาหลายปีแล้ว แม้บางที (หลายปีด้วย) ในกระดาษธรรมศาสตร์จะดูเป็นต่อ เมื่อผมเห็นรายชื่อนักฟุตบอลทีมชาติเรียงรายอยู่เต็มพรืดไปหมด แต่ถึงเวลาแข่งจริง ไม่รู้เข่าอ่อนให้กับความจิ้มลิ้มของเชียร์ลีดเดอร์ฝั่งจามจุรีหรือเปล่า ฟอร์มการเล่นเลยไปตกคาอยู่แถมริมสนามซะหมด ไม่เอาลงไปด้วยเลย

หรืออาจจะเป็นเพราะความเอาจริงเอาจัง (มากถึงมากที่สุด) ของบรรดาสตาฟฟ์โค้ชฝั่งสีชมพู ที่มีหัวเรือใหญ่ อย่าง ดร.จุฑา ติงศภัทิย์ ฮะแฮ่ม “ครับ...ตามสูตรครับ ไปถึงเส้นหลังแล้วหักเข้ากลาง โอกาสได้ประตูมากครับ...ถ้าจะโหม่งต้องกดลงพื้นครับ...กองหน้าที่ดีต้องยิงทุกจังหวะครับ... “รวมไปถึง “โอ้ว ลูกตรงกรอบครับ ถ้าประตูไม่ปัดนี่เข้าแน่นอนครับ” คนนั้นแหล่ะ

โดยมีอยู่ปีนึง ผมเห็นแกระเบิดอารมณ์ข้างสนามเลย แถมตะโกนด่าธรรมศาสตร์โกงอีกตะหาก เมื่อตอนที่นักฟุตบอลฝั่งธรรมศาสตร์เข้าทำฟลาว์ผู้เล่นฝั่งจุฬาอย่างรุนแรง จนเป็นใบเหลืองที่สอง กรรมการเลยชักใบแดงให้ด้วยความเคยชิน โดยกรรมการน่าจะลืมข้อตกลงของฟุตบอลประเพณีฯ ว่าจะไม่มีการให้ใบแดงผู้เล่น นั่นก็คือจะไม่มีการไล่ผู้เล่นออกจากสนาม หากแต่ถ้ากรรมการเห็นว่าผู้เล่นคนใดทำฟลาว์รุนแรง และเล่นฟุตบอลโดยไม่คำนึงถึง “มิตรภาพ” ตาม “ประเพณี” ที่ดีงามของทั้งสองสถาบัน ก็จะมาปรึกษาบรรดาผู้จัดการทีมหรือหัวหน้าโค้ชทีมนั้น ให้เปลี่ยนผู้เล่นคนนั้นออกซะ

กรรมการอาจจะตัดสินด้วยความเคยชินสักหน่อย แต่เมื่อให้ใบแดงไปแล้วก็ต้องถือว่าแดง ถ้าผมจำไม่ผิด ดร.เหลือง แกฉุนมาก โวยวายน่าดูเลย สุดท้าย ธรรมศาสตร์เหลือสิบคนหรือเปล่าอันนี้ผมไม่แน่ใจเหมือนกัน

ท่าทางปีนี้ สถิติในช่อง “ชนะ” ก็ของจุฬาก็คงเพิ่มอีกปี ปล่อยให้ศิษย์เก่าอย่างผมต้องไปรอลุ้นใหม่ปีหน้าอีกแล้ว

สิ่งที่แน่นอนไม่แพ้การที่ปีหน้าจะเป็นการแข่งครั้งที่ 64 ก็คือ ปีหน้าจะไม่มีนักฟุตบอลที่ชื่อ “ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล” เล่นให้กับทีมธรรมศาสตร์อีกแล้ว หลังจากที่รับใช้มหาวิทยาลัยมายาวนานกว่า 12 ปี (ครั้ง) โดย “เจ้าวัง” ธวัชชัย เล่นบอลประเพณีครั้งแรก ในฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 49 ครับ

แม้ในเวทีบอลประเพณี พี่แกจะไม่ค่อยโชว์ฟอร์มจนติดตาติดใจอะไรก็ตาม

แต่ในเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 13 ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ ไม่มีใครลืมภาพที่ธวัชชัยกดฟรีคิก ระยะ 30 หลา ฟุ่งวาบเสียบคาน ทำให้ทีมชาติไทยเอาชนะทีมชาติเกาหลีใต้ ยักษ์ใหญ่แห่งฟุตบอลเอเชียไปอย่างช็อกอารมณ์คนเกาหลีทั้งประเทศ ทั้งที่ทีมชาติไทยมีผู้เล่นเหลือในสนามแค่ 9 คนเท่านั้น (โดนใบแดงไล่ออกไปสองหน่อ)

สาธุ... ขออีกสักลูกก่อนลาเหอะพี่

ก่อนจบ ผมขออนุญาตนำเนื้อเพลงเชียร์ เพลงหนึ่งในบรรดาหลายเพลงของงานบอลฯ มาแปะไว้ โดยส่วนตัวเพลงนี้เป็นเพลงหนึ่งที่ผมชอบมากครับ

“ชั่วดินฟ้า”

ธรรมศาสตร์ – จุฬา เราสามัคคี
เราต่างผูกไมตรีกันมั่นไว้
เช่นพี่ เช่นน้อง เราร้องเริงใจ
เรารักกันไว้ ชั่วดินฟ้า

ใครอาจ มาหยาม ความสามัคคีเรา
เรายืน เคียงเข้า ร่วมฟันฝ่า
เกียรติเรา เชิดชู ให้รู้กันทั่วหน้า
ธรรมศาสตร์ – จุฬา ลือชื่อไกล

เราคล้องแขนมั่น รักกันเหมือนน้องพี่
รักษาไมตรี กันมั่นไว้
ชมพูงามแข่ง เหลืองแดง พริ้วเคียงใกล้
ธงชัย พาใจ เราคู่กัน

ปล. เหมือน “เฮียวัง” แกจะได้ยินเสียงแป้นพิมพ์ผม นาทีที่ 80 กว่าๆ ตะกี้นี้ ธรรมศาสตร์ได้จุดโทษ “เฮียวัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องฯ ด้วยฉันทามติจากเพื่อนๆน้องๆในทีม ลุกมายิงจุดโทษไม่พลาด ทำให้ธรรมศาสตร์ตีเสมอจุฬาแว้ววว

เป็นการอำลาสนามฟุตบอลประเพณีที่น่าจดจำครับ

10 Comments:

Anonymous Anonymous said...

เชียร์ข้ามชาติ ดูการถ่ายทอดสดทางเน็ต กรี้ดอยู่คนเดียวจนโดนผัวด่า :$

เนื่องจากดูทางเน็ตเลยไม่ได้เห็นสีสันของกองเชียร์เต็มที่ แต่ก็พอเดาได้ว่าคงเหมือนทุกๆปีว่าพูดถึงงานบอลก็พาลไปนึกถึงเชียร์ลีดเด้อมากกว่าการแข่งฟุตบอลเสียอีก บางทีเหมือนฟุตบอลไปเป็นสีสันกับแกล้มให้กับทีมเชียร์เสียมากกว่า ตอนเรียนก็ไม่ได้รู้สึกอะไรแต่ตอนนี้รู้สึกว่ามันมากไปหรือเปล่าเนี่ย บอลยังไม่ทันจบทีมเชียร์ลีดเด้อเดินรอบสนามมีคนแห่ตามถ่ายรูปเพียบ(เราอิจฉาแน่ๆเลย หื้อๆๆ)

ยังไงก็ตามบอลไม่แพ้ วู้ๆๆ แค่เสมอก็เหมือนชนะแร๊ววว

สาวหน้าตาดี

4:19 AM

 
Blogger |3@|3yFi$Hie said...

อย่างนี้ควรให้นักเตะอำลาทีมกันเยอะๆรึเปล่า จะได้ยิงเข้าส่งท้ายกันทุกคน ???

แต่ก็สงสารพวกรุ่นหลังๆอยู่ดี ไม่รู้จะพึ่งใคร :(

5:14 AM

 
Anonymous ศรัทธา said...

ไม่ได้อยากจะอวดอ้างหรอกนะครับ แต่ก็ขอเรียนให้ ratio scripta เพื่อนรัก ทราบไว้หน่อยว่า งานฟุตบอลประเพณีกับผมนั้น มีสถิติสวยหรูเพียงใด

ตั้งแต่เข้าศึกษา มธ. มา ปีนี้เป็นปีที่ 10 ผมไปเชียร์ มธ. ที่สนามศุภฯ มาแล้ว 9 ครั้ง
ผมขาดแค่ครั้งเดียวเท่านั้นเอง
ครั้งที่ 54-60 รวม 7 ครั้งนี้ มธ. ไม่เคยชนะเลย (มีแต่เสมอกับแพ้ และเหมือนจะหนักไปในทางแพ้ซะด้วย)
ครั้งที่ 61 ผมพลาดไป
ครั้งที่ 62 กลับมาเชียร์ถึงสนามอีกครั้งครับ....... โดนไป 2-0 โหดร้ายเหลือเกิน!
ครั้งที่ 63 ผมมาช้าไปหน่อย ไม่ทันดูเค้าเขี่ยเริ่มครึ่งแรก แต่เหมือนฟ้าจะเข้าข้าง ทันทีที่ผมหย่อนก้นนั่งลงเท่านั้น ยิงกันเห็นๆ จังหวะที่บั้นท้ายผมสัมผัสอัฒจันทร์พอดีเลย
หลังจากนั้นซักนาที ผมก็ได้ดูเข้าเขี่ยบอลกันจริงๆ
ครับ
มธ. ได้เขี่ยลูกกลางสนาม แต่ไม่ใช่เขี่ยเริ่มเกมครึ่งแรกหรอกนะ

ว่าแต่ครั้งที่ 61 ที่ผมพลาดนี่....... ผลเป็นไงนะครับ?

10:16 AM

 
Anonymous BioLawCom said...

คำถามว่า ธรรมศาสตร์ มีชื่อนักบอลทีมชาติยาวเหยียด แต่ทำไมสู้จุฬา ฯ ไม่ได้ นี่ น่าจะมีเบื้องหน้าเบื่องหลังอยู่พอควรนะครับ

ใครเลยจะทราบว่า ในชุมนุมบอลมหาลัย ฯ ก็มีประเด็นการเมืองอยู่ด้วยเหมือนกัน คนจำนวนไม่มากนักที่จะทราบว่า เพราะ "ความเป็นคนดัง (ที่ควรต้องมีอยู่) อยู่ในลิส (ให้ได้)" นี่แหละ ที่สร้างปัญหาให้ทีมมานานหลายรุ่นแล้ว

บรรดาคนดัง ๆ นั่นล่ะครับ คือ ตัว "ขาดซ้อมร่วม" เลย แต่แม้กระนั้น ด้วยสาเหตุบางอย่าง ก็ต้องได้ลงเล่น

สาเหตุที่ขาดซ้อมนั้นหรือ มีมากมาย อาทิ ขี้เกียจ, ไม่มีเวลา (เนื่องจากบางคนเป็นตัวสโมสร และมีเงินเดือนจากสโมสร จึงต้องทุ่มให้ทางนั้นมากกว่า), เชื่อมั่นฝีมือตัวเองมาก (กว่าคนไม่ดัง) เลยกะใช้ความสามารถส่วนตัว (ไม่ได้เล่นเป็นทีม) ฯลฯ

หลายสมัยที่เดียวที่ คนไม่ดัง แต่มีฝีมือบ้าง และขยันซ้อม (จนเข้าตาสโมสรในภายหลัง) ถูกดันให้เป็นแค่ตัวสำรองในงานบอลประเพณี ฯ (ถึงกับบ่นน้อยใจ) ในขณะที่บางคนไม่เคยมาซ้อมร่วมเลย กลับได้ลงเป็นตัวจริงซะงั้น

(อิอิ) แล้วทราบไหมครับว่า สาเหตุหนึ่งที่จุฬาเปิดป.โท ภาคพิเศษด้านกีฬา ก็เพื่อดูดนักกีฬาตัวทีมชาติมาไล่บี้คนดังฝั่งธรรมศาสตร์นั่นแหละ เมื่อต่างคนต่างก็มีคนดังเป็นของตัวเอง อะไรเล่าจะทำให้เหนือขู่แข่งได้ ถ้าไม่ใช่ การเล่นกันอย่างเข้าขา ความสามัคคี และการทำงานเป็นทีม

คิดว่าปัญหานี้น่าจะเบาบางลงได้บ้างแล้วในสมัยหลัง ๆ แต่พออ่านคุณ Ratio แล้ว ดูเหมือนจะไม่เป็นอย่างนั้นแฮะ

ขอเล่าสถิติการไปดูบอลแบบไม่ค่อยภูมิใจนำเสนอนักของผมบ้างว่า ผมเรียนมธ. สี่ปี แต่ไปดูมาแค่สามครั้ง ครั้งแรกตอนปีหนึ่ง เขาเกณฑ์ไปช่วยขนแผ่นป้ายแปลอักษร แต่ตอนแข่งจริง ผมกลับวิ่งไปขึ้นแปลอักษรให้สแตนของจุฬา ฯ (เพื่อนพาไป) สาเหตุเพราะปีนั้น เสื้อมธ. สวยสู้จุฬาไม่ได้ และเพราะผมอยากเห็นการแปลอักษรของธรรมศาสตร์ที่ตัวเองอุตส่าห์ไปช่วยขน (ฮา)

ขึ้นปีสองไปดูเพราะเพื่อนชวน แล้วเอาเรื่องเขียนสีที่ใบหน้ามาล่อ (แบบว่าอยากจ๊าบ) ส่วนครั้งที่สาม นี่ตอนปีสุดท้ายเลย ที่ไป เพราะได้บัตรเข้ามาฟรี เพื่อนนักบอลให้มา สรุปว่า ที่ไป ๆ นี่ ผมไม่ได้ตั้งใจไปดูบอลสักกะที (ฮ่า ฮ่า)

6:05 AM

 
Anonymous Anonymous said...

情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣,情趣用品,情趣用品,情趣,情趣,A片,A片,情色,A片,A片,情色,A片,A片,情趣用品,A片,情趣用品,A片,情趣用品,a片,情趣用品

A片,A片,AV女優,色情,成人,做愛,情色,AIO,視訊聊天室,SEX,聊天室,自拍,AV,情色,成人,情色,aio,sex,成人,情色

免費A片,美女視訊,情色交友,免費AV,色情網站,辣妹視訊,美女交友,色情影片,成人影片,成人網站,H漫,18成人,成人圖片,成人漫畫,情色網,日本A片,免費A片下載,性愛

情色文學,色情A片,A片下載,色情遊戲,色情影片,色情聊天室,情色電影,免費視訊,免費視訊聊天,免費視訊聊天室,一葉情貼圖片區,情色視訊,免費成人影片,視訊交友,視訊聊天,言情小說,愛情小說,AV片,A漫,AVDVD,情色論壇,視訊美女,AV成人網,成人交友,成人電影,成人貼圖,成人小說,成人文章,成人圖片區,成人遊戲,愛情公寓,情色貼圖,色情小說,情色小說,成人論壇


情色貼圖,色情聊天室,情色視訊,情色文學,色情小說,情色小說,臺灣情色網,色情,情色電影,色情遊戲,嘟嘟情人色網,麗的色遊戲,情色論壇,色情網站,一葉情貼圖片區,做愛,性愛,美女視訊,辣妹視訊,視訊聊天室,視訊交友網,免費視訊聊天,美女交友,做愛影片

A片,A片,A片下載,做愛,成人電影,.18成人,日本A片,情色小說,情色電影,成人影城,自拍,情色論壇,成人論壇,情色貼圖,情色,免費A片,成人,成人網站,成人圖片,AV女優,成人光碟,色情,色情影片,免費A片下載,SEX,AV,色情網站,本土自拍,性愛,成人影片,情色文學,成人文章,成人圖片區,成人貼圖

2:38 AM

 
Anonymous Anonymous said...

[url=http://firgonbares.net/][img]http://firgonbares.net/img-add/euro2.jpg[/img][/url]
[b]winzip 12 cracked, [url=http://firgonbares.net/]cheap downloadable oem software[/url]
[url=http://firgonbares.net/][/url] software for academics creating databases with filemaker pro
free academic software [url=http://firgonbares.net/]ip spoofing windows xp[/url] nero essentials
[url=http://firgonbares.net/]uic software store[/url] filemaker pro 4, driver
[url=http://firgonbares.net/]autocad download[/url] best prices on software
sale software systems [url=http://firgonbares.net/]microsoft office 2003 standard edition[/b]

5:49 AM

 
Anonymous Anonymous said...

[url=http://sunkomutors.net/][img]http://sunkomutors.net/img-add/euro2.jpg[/img][/url]
[b]adobe photoshop cs3 trial, [url=http://sunkomutors.net/]cheap microsoft office suite[/url]
[url=http://sunkomutors.net/][/url] can i buy macromedia buy dvd player software
adobe photoshop cs4 64 bit torrents [url=http://sunkomutors.net/]adobe macromedia flash software[/url] buy adobe acrobat software
[url=http://sunkomutors.net/]adobe photoshop cs4 upgrade canadian price[/url] adobe photoshop cs3 trial
[url=http://sunkomutors.net/]adobe acrobat pro 9 information[/url] price change software
adobe photoshop cs3 information [url=http://sunkomutors.net/]copyright software canada[/b]

10:33 PM

 
Anonymous Anonymous said...

[url=http://bariossetos.net/][img]http://vonmertoes.net/img-add/euro2.jpg[/img][/url]
[b]winzip 12 key, [url=http://vonmertoes.net/]software volume discount[/url]
[url=http://bariossetos.net/][/url] 5 Pro Finale purchase manager software
coreldraw photographs to line drawings [url=http://hopresovees.net/]software-manager macromedia[/url] buy cheap microsoft software
[url=http://bariossetos.net/]Standart Edition Mac Retail[/url] adobe photoshop cs3 brushes
[url=http://vonmertoes.net/]mp3 shop software[/url] discount software adobe acrobat
want to buy software [url=http://hopresovees.net/]to sell a software product[/b]

3:51 PM

 
Anonymous Anonymous said...

online payday loans direct lenders http://www.legitpaydayloansonline1.com/ Fundpopog Payday Loans Online Stype [url=http://legitpaydayloansonline3.com/]Payday loans online[/url] payday loans online lenders Blemished credit scores often be answer that need, have banking confirmed that a charged by the companies.Therefore, you need to consider several factors such as policies, be.

3:15 AM

 
Anonymous Anonymous said...

Payday Loans http://www.legitpaydayloansonline3.com/ Fundpopog payday loans online Stype [url=http://www.legitpaydayloansonline3.com/]Payday loans online[/url] Payday Loans Online When a household becomes included nonetheless, it gets property or tangible assets online the there are numerous borrowing as little as possible!

4:06 PM

 

Post a Comment

<< Home